Ngắm bộ ảnh Bát Tràng xưa, những người " biến đất thành hoa"

24/05/2021 | 62 |
0 Đánh giá

Gia Đình Nhỏ mời bạn ngược dòng thời gian trở về những ngày xưa cũ, tìm hiểu về cuộc sống của người dân Bát Tràng xưa.

Con người còn, mất, nhưng những giá trị văn hóa, sản phẩm làng nghề được tinh hoa, chắt lọc lại cho con cháu thời nay vẫn còn đó.

Làm gì cũng vậy, chỉ có đam mê, lòng yêu nghề mới cho ra thành quả ngọt nhất.

Mời bạn về Bát Tràng những ngày xưa!

Bát Tràng là tên gọi của một làng nghề gốm sứ đã có từ lâu đời tại nước ta. Bát Tràng nằm ở tả ngạn sông Hồng, thuộc xã Bát Tràng , huyện Gia Lâm, cách trung tâm thủ đô Hà Nội hơn 10 km về phía Đông Nam.

 

Bát Tràng là tên gọi của một làng nghề gốm sứ đã có từ lâu đời tại nước ta. Bát Tràng nằm ở tả ngạn sông Hồng, thuộc xã Bát Tràng , huyện Gia Lâm, cách trung tâm thủ đô Hà Nội hơn 10 km về phía Đông Nam.

Theo sử sách thì làng gốm Bát Tràng xuất hiện từ thế kỷ XV dưới thời Trần , như vậy trải qua suốt hơn 500 năm lịch sử, với bao biến cố thăng trầm thì cái tên Bát Tràng vẫn được giữ nguyên. Sản phẩm của làng gốm Bát Tràng từ xưa đến nay đều được đánh giá cao về chất lượng cũng như mẫu mã.

Trong lịch sử, những loại gốm quý và độc đáo của nước ta, nổi tiếng cả trong và ngoài nước như gốm men ngọc (thời Lý, Trần), gốm hoa nâu hay gốm men nâu (cuối thời Trần - đầu thời Lê), gốm men rạn (thời Lê - Trịnh) và gốm hoa lam (cuối thời Lê - thời Nguyễn) đều đã được sản xuất ở Bát Tràng. Từ cuối thời Trần đến thời Lê và đầu thời Nguyễn, một khối lượng lớn đồ gốm các loại của Bát Tràng đã được xuất khẩu sang các nước trong khu vực như Nhật Bản, Malaixia, Thái Lan và một số nước châu Âu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh, Pháp.

Nhìn chung, đồ gốm Bát Tràng là một trong những mặt hàng được người nước ngoài ưa chuộng.

Từ những thế kỷ trước, đồ gốm Bát Tràng đã thuộc loại cao cấp, quý hiếm nhưng phần nhiều là đồ thờ: chân đèn, lư hương, bình hoa. Về sau, do thị hiếu phát triển, cộng với nhu cầu thị trường, gốm Bát Tràng đã có nhiều đồ gia dụng, phổ biến nhất là bát, đĩa, bình, lọ. Ngày nay, cái khéo cái tài của người làng gốm Bát Tràng được phát huy cao độ trong cơ chế thị trường.

 

Nhiều mặt hàng phong phú về chủng loại và kiểu dáng đã được sản xuất. Các loại gốm mỹ thuật, gốm sứ công nghiệp, đồ giả cổ, gốm xây dựng cao cấp đã dần được sản xuất nhiều hơn đồ gốm gia dụng.

Đến Bát Tràng chúng ta phải nể phục sự tài tình, khéo léo, sự tỉ mỉ của các nghệ nhân trong quá trình làm việc của họ. Từ bàn tay điêu luyện của họ khiến cho một nắm đất vô tri vô giác lại có thể biến thành những tác phẩm nghệ thuật tinh túy và sinh động.

Nói một cách mỹ từ thì họ là những người " biến đất thành hoa".

 


Tin tức liên quan

Bình luận