Cách nhận biết gốm sứ không an toàn, vẫn còn chì bám trong sản phẩm

02/12/2020 | 226 |
0 Đánh giá

Cùng Gia Đình Nhỏ tìm hiểu, một sản phẩm gốm như thế nào là không an toàn, làm sao để phân biệt được hàng thật và hàng không an toàn nhé!

Hiện nay, thị trường gốm sứ có rất nhiều loại sản phẩm gốm sứ có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt, tạo hình độc đáo để thu hút khách hàng. Nhưng ít ai biết, để giữ được màu sắc bắt mắt đó, nhà sản xuất đã nung ở nhiệt độ thấp, hoặc dùng decal dán hình lên sản phẩm...  điều đó cực kì có hại cho sức khỏe người sử dụng.

Gốm sứ nhiễm chì là loại gốm sứ có hàm lượng chì lớn do sản xuất không đúng chuẩn. Để tạo ra những món đồ gốm sứ nhiều màu sắc, hoa văn bên trên lớp men, nhà sản xuất dùng hình ảnh decal dán lên sản phẩm và được nung trên nền nhiệt độ thấp, nên chất độc hiện diện ngay trên bề mặt sứ. Rất nguy hiểm.

Việc nung sản phẩm ở nhiệt độ thấp còn khiến hàm lượng chì và kim loại nặng vẫn còn, rất có hại có sức khỏe nếu sử dụng hàng ngày.

 

 

Tại Bát Tràng, các hoa văn trên gốm sứ đều được các nghệ nhân vẽ tay lên sản phẩm sau khi đã tạo hình, và nung với nhiệt độ cao. Đồ gốm dùng để đựng thức ăn để uống nước, phải được nung trong nhiệt độ tiêu chuẩn tại 1.200ºC, còn đối với sản phẩm sứ là 1.300ºC. Với nhiệt độ tiêu chuẩn này sẽ nung chảy nguyên liệu đất, đá, men và kết nối thành khối đồng nhất.

Với nhiệt độ cao này sẽ “đánh” bật các loại kim loại nặng kể cả chì, bốc hơi bay ra bên ngoài nên sản phẩm tạo ra sẽ không bị nhiễm độc tố.

Cách nhận biết gốm sứ đủ tiêu chuẩn:

Qua màu men, cùng độ kết dính độ sâu của mực trên men chúng ta phần nào có thể đoán được sản phẩm có được nung dưới nhiệt độ cao hay không.

Để dễ dàng hơn, người dân nên chọn màu men sứ trắng, nước men mịn, trắng trong và bóng láng, có độ thấu quang cao, chịu nhiệt và va chạm tốt, không thấm nước. Bởi gốm sứ tốt không chứa chì và Cadimi thường có lớp men mịn, bóng loáng, ít chấm đen nhỏ, không nhăn nhúm, hoa văn có lớp phủ bảo vệ để không bị trầy xước, chịu nhiệt độ cao từ nóng sang lạnh.

 

Và ngược lại những sản phẩm sờ vào thấy nhám, hoa văn không bóng cùng mặt men thì đó là các sản phẩm nung ở nhiệt độ thấp, chưa loại bỏ được hết tạp chất chì có trong sứ.

Dùng ngón tay trỏ gõ vào sản phẩm nếu nghe âm thanh phát ra là tiếng thanh như tiếng kim loại thì đạt chất lượng, tốt, sản xuất đúng quy cách sản phẩm.

– Với bát ăn cơm, đĩa và khay bằng sứ có ba cách chọn: nhìn, gõ và úp.

– Dùng một que nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa, khay. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong thì đó là đồ tốt, nếu âm thanh đục hay pha tạp thì chứng tỏ trên mình nó có vết rạn nứt nào đó mà bạn chưa nhìn ra.

– Hãy úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo như thế nào. Nếu đồ vật được tạo tròn trĩnh, cân đối thì úp khi xuống sẽ không thấy cong lệch. Ngoài ra cần chú ý, với bát ăn cơm nên chọn loại cao đế, vì như vậy sẽ tránh được bỏng tay và khi cầm thì dễ dàng thuận tiện hơn.


Tin tức liên quan

Bình luận