Bát Tràng, nơi bạn nên đến một lần trong đời

11/10/2020 | 44 |
0 Đánh giá

Tiết trời đang vào thu, cuối tuần bạn nên cùng gia đình đến chợ gốm Bát Tràng tham quan. Cách trung tâm Hà Nội có 14km, gia đình bạn chỉ mất 30 phút lái xe ô tô, chạy xe máy hoặc đi xe bus thôi. Sẽ thực sự là trải nghiệm tuyệt vời cho các bạn nhỏ đấy.

Thật may mắn cho chúng tôi khi đến Bát Tràng là chúng tôi có sự hướng dẫn nhiệt tình của cô chủ một quán gốm tên Trang. 

Chúng tôi được Trang dẫn đi thăm làng cổ Bát Tràng rồi đến một cơ sở sản xuất gốm tại đây. Vừa đi bộ trên con đường làng mát rượi, Trang kể cho chúng tôi về lịch sử ngôi làng, làng nghề, về những bờ tường gạch Bát Tràng đầy rêu phong cổ kính.

Không khí trong lành, mát lạnh khiến chúng tôi thực sự khoan khoái. 

 

Khác xa với các con phố sầm uất ngoài chợ, đi sâu vào làng cổ Bát Tràng là những con đường nhỏ xíu, quanh co. Khi gặp những xe thồ chở đất, chở gốm từ xưởng ra chúng tôi phải đứng nép người vào bên tường nhường đường đấy. Lối đi nhỏ không khác những con ngách nhỏ ở phố cổ Hà Nội.  

Tới xưởng gốm chúng tôi thực sự choáng ngợp. Do không gian khá hẹp nên xưởng được chia ra từng tầng thực hiện các khâu: chọn xử lý đất, tạo hình sản phẩm gốm, phơi sấy, trang trí hoa văn, tráng men, nung đốt sản phẩm gốm...

 

Quay lại với chợ gốm, các sản phẩm gốm ở đây vô cùng phong phú đa dạng. Một bà nội trợ như tôi lạc vào đây, chỉ muốn "mua cả thế giới" luôn thôi.

Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để lựa chọn đấy, vì mẫu nào cũng đẹp, cũng đáng mua. 

 

 

 

 

Điều thích thú ở chợ Bát Tràng mà con trai tôi và các bạn được trải nghiệm làm thợ gốm, được ngồi bàn xoay, vuốt gốm, tạo hình những chiếc cốc, lọ hoa xinh xắn. Sau một buổi chiều tự làm gốm, con trai tôi đã một chiếc cốc xinh xắn hình bông hoa xinh đẹp tặng mẹ.

Điều hơi nuối tiếc với chúng tôi là tới Bát Tràng mà chưa thưởng thức được món măng mực ở đây. Nếu bạn đến Bát Tràng hãy đến nhà nghệ nhân Phạm Hòa Thu để được "ăn cỗ" Bát Tràng và thưởng thức những món ăn cổ truyền độc đáo nhé.

Sau một ngày du hí ở Bát Tràng con trai tôi và các bạn đã học được nhiều điều mới mẻ. Các bạn hãy đi và trải nghiệm nhé!


Tin tức liên quan

Bình luận