Ấm trà tử sa - chiếc ấm "vạn người mê" trong giới trà đạo

21/11/2020 | 50 |
0 Đánh giá

Có lẽ ấm trà mà những người yêu thích trà đạo nhắc tới nhiều nhất đó chính là ấm trà tử sa. Vẻ ngoài mộc mạc của nó không chỉ là điểm ấn tượng nhất, mà những câu chuyện từ nguyên liệu, công dụng tuyệt vời tạo nên một tách trà khác biệt, đến cách sử dụng ấm trà cũng là những sức hấp dẫn đặc biệt với người mê trà.

Bài viết này sẽ chỉ ra một điều, vì sao ấm trà tử sa lại là kiệt tác của nghệ nhân Bát Tràng.

Nguyên liệu tuyệt hảo tích tụ hương vị thơm ngon

Ấm tử sa được làm từ một loại đất đặc biệt, đó là đất sét đá, khi nung thường có màu tím rất đẹp và độc đáo. 

Thành phần của đất Tử sa bao gồm silic, mica cùng các khoáng chất khác, trong đó oxit sắt là thành phần chủ yếu, đây thực sự là sự kỳ diệu của ấm trà tử sa này.

Nhờ những thành phần vi lượng có trong thành phần của đất, việc không tráng men giúp sản phẩm đã có loại vi khoáng hòa cùng nước chè. 

Ấm trà tử sa hoa đào

Qua thời gian sử dụng, lớp khoáng được tích tụ sẽ là loại hương vị thơm ngon và dồi dào góp phần quan trọng trong việc làm ngọt thanh, thơm ngon.

Không tráng men khiến ấm trà có vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc, lại khiến độ ngon của trà vượt bậc.  Đây chính là sự khác biệt của chiếc ấm tử sa, mà không có loại ấm tráng men nào có thể sánh được.

Ấm trà tử sa đen, ấm đen cao khắc nổi hoa sen

Chịu nhiệt tốt, và truyền nhiệt chậm, khiến ấm trà chỉ ấm nóng bên ngoài, không lo ngại bị bỏng khi thưởng thức trà.

Hướng dẫn cách xử lý mùi hôi của ấm chén trà tử sa trước khi sử dụng

Bước 1: Rửa ấm bằng nước lạnh với cọ mềm, hoặc rửa sản phẩm dưới vòi nước chảy để loại sạch mọi bụi bẩn. 

Bước 2: Cho nước lạnh vào một chiếc nồi sạch, bỏ tất cả gồm: tách, bộ ấm trà, đĩa…ngập trong nồi. Sau đó, đun trong lửa nhỏ ước chừng 60 phút. 

Giúp khử mùi đất và khử trùng cho bộ ấm chén. Với bước này, bạn cũng sẽ thấy màu nước dần chuyển sang màu hơi đục. Sau đó, để bộ sản phẩm ở nơi khô ráo, lau chùi sạch sẽ sản phẩm và bắt đầu sử dụng. 

2 bước tiếp theo dành cho những ai mong muốn gia tăng hương vị của bộ ấm trà tử sa Bát Tràng.

Bước 3: Cho trà + ấm trà vào nồi nước lạnh sau đó đun liên tục trong vòng 90 phút để ấm có thể ngấm vào hương trà.

Để sản phẩm không bị nứt, vỡ bạn nên đun trong lửa nhỏ thôi nhé!

Bước 4: Tiếp tục thực hiện như bước 2 là lau khô sản phẩm.

 

Một số cách giữ ấm chén trà tử sa được bền lâu

  • Đổ tràn nước qua miệng ấm trong lúc pha trà.
  • Chỉ dùng vải mềm để lau hoặc vệ sinh sản phẩm.
  • Không được cọ rửa sản phẩm. Vệ sinh bằng nước ấm!

Tin tức liên quan

Bình luận